Tìm hiểu và cài đặt Plugin cho trang web wordpress

Điều đặc biệt của wordpress, khiến nó trở thành CMS được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Đó chính là nó có thể tuỳ biến các tính năng để làm bất kỳ theo ý muốn, đồng thời WordPress có cộng đồng phát triển bộ plugin đồ sộ. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu và cài đặt Plugin cho trang web wordpress. Việc gì khó có Thiện đây rồi !

Plugin WordPress là gì?

Plugin WordPress là những bộ chức năng dùng cho wordpress, được đóng gói lại và có thể sử dụng bằng cách cài đặt nó vào trang wordpress. Tưởng tượng như cái laptop, khi bạn cài xong windows rồi, bạn có thể cài thêm các phần mềm để phục vụ công việc như Microsoft Office, Photoshop,… Plugin của wordpress, đóng vai trò tương tự như phần mềm cho windows. Bạn có thể cài đặt nó vào trang wordpress, để website của bạn được nâng cấp thêm nhiều chức năng hơn.

Có rất nhiều loại plugin bạn có thể cài để tuỳ biến website của mình, chẳng hạn như plugin Woocommerce để làm trang bán hàng, plugin E-learing để làm web học tập, plugin Contact Form 7 để tạo trang liên hệ,…

Nhờ vào khả năng nâng cấp thông qua plugin mà có thể nói WordPress có thể làm được bất kỳ loại website gì.

Cách cài đặt plugin cho trang wordpress

Đầu tiên, các bạn vào menu Plugin trong trang quản trị wordpress. Ở đây sẽ có danh sách các plugin đã được cài đặt. Để cài Plugin mới, bạn nhấn vào nút Cài mới ở trên cùng.

Tìm hiểu và cài đặt plugin wordpress

Kho Plugin của WordPress hiện ra. Cũng như kho giao diện, wordpress có hàng ngàn plugin khác nhau, được phát triển bởi cộng đồng rộng lớn. Đa số những plugin đều là miễn phí, trả phí. Đối với plugin miễn phí sẽ bị giới hạn chức năng, để sử dụng đầy đủ bạn nên dùng bản trả phí sẽ đầy đủ chức năng hơn.

Trong mỗi plugin, bạn sẽ thấy được các thông tin quan trọng như: tính năng, nhà phát triển, đánh giá, số lượt cài đặt và kích hoạt, cập nhật lần cuối là khi nào. Cuối cùng là plugin đó có tương thích với phiên bản wordpress bạn đang xài hay không.

Nếu bạn muốn tìm plugin cho một tính năng nào đó, bạn có thể tìm bằng từ khoá ở ô tìm kiếm. Bây giờ mình sẽ chọn cài đặt Plugin Yoast SEO. Đây là một plugin hỗ trợ SEO nổi tiếng, với hơn 5 triệu website wordpress đang sử dụng, được đánh giá 5 sao từ cộng đồng. Sau khi cài đặt, bạn sẽ thấy ngay nút kích hoạt thay cho nút Cài đặt. Hãy kích hoạt nó.

Tìm hiểu và cài đặt plugin wordpress

Sau khi cài đặt và kích hoạt plugin thành công. Bạn sẽ quay trở lại trang quản lý plugin và lúc này bạn đã thấy plugin Yoast SEO xuất hiện. Bạn có thể ngừng kích hoạt cũng như xoá plugin tại đây.

Tìm hiểu và cài đặt plugin wordpress

Ngoài ra, bạn cũng có thể tải lên plugin trả phí và upload lên trong phần giao diện cài Plugin.

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt giao diện trang wordpress

Tổng kết

Plugin của wordpress được phát triển bởi cộng đồng vô cùng đông đảo trên khắp thế giới. Plugin giúp giải quyết nhiều chức năng bất kỳ website gì đáp ứng nhu cầu của mỗi người. Trong bài tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách quản lý thư viện trong website wordpress nhé!

Nguồn: hocwordpress.vn